Có nên Vay tiền người thân để mua nhà ?

188
Có nên Vay tiền người thân để mua nhà là vấn đề người mua nhà rất đắn đo và quan tâm. Vì ai cũng biết, Vay tiền người thân mua nhà có lợi hơn so với vay ngân hàng bởi không chịu mức lãi suất cao, thậm chí được miễn trả lãi. Tuy nhiên, để vay người thân mua nhà an toàn, bạn cần chú ý những vấn đề dưới đây để làm hài lòng cả đôi bên.
Có nên Vay tiền người thân để mua nhà ?

Nếu bạn muốn Vay tiền người thân để mua nhà, 4 vấn đề sau bạn phải quan tâm

1/Vay tiền người thân mua nhà, bạn cũng nên để họ vay lại khi cần

Khi vay tiền của người thân hay bạn bè, bạn đều phải tính đến trường hợp khi họ cần, bên cạnh việc trả số tiền đã vay trước đó, bạn phải cho họ vay thêm một khoản, dù ít hay nhiều. Chẳng hạn, khi người thân, bạn bè cần tiền để mua nhà chẳng hạn, bên cạnh việc trả nợ bạn cũng phải cho họ vay một khoản nhất định phù hợp với sự giúp đỡ trước đây của họ. Đó được coi là việc giúp đỡ có đi có lại nhằm duy trì các mối quan hệ.

2/Dự trù các khoản chi tiêu phát sinh

Đa số khi vay tiền người thân, bạn bè sẽ không phải trả lãi hoặc lãi thấp, ổn định. Do đó, việc chịu biến động về lãi suất hầu như không có. Như vậy, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán kế hoạch trả nợ hàng tháng, hàng năm. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn bị vỡ kế hoạch vì những chi phí phát sinh khi đau ốm, bệnh tật…

Đặc biệt, với những cặp vợ chồng trẻ, khi bạn sinh thêm con sẽ phát sinh rất nhiều nguồn phải chi tiêu. Những lúc đó, chi tiêu trong gia đình sẽ có thể tăng gấp rưỡi, thậm chí là hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tăng thêm thu nhập hoặc giảm tiền tiết kiệm để trả nợ.

Cho dù vay ngân hàng hay vay từ người thân, bạn cũng cần phải dự trù những khoản phát sinh hàng tháng

3/Dự trù trường hợp nguồn thu nhập bị sụt giảm

Nếu nguồn thu nhập của bạn ổn định và tiếp tục tăng theo thời gian thì việc trang trải cuộc sống gia đình và trả nợ sẽ không đáng ngại. Tuy nhiên, vì vay tiền mua nhà và xác định trả trong thời gian dài, khoảng vài năm nên mọi chuyện đều có thể xảy ra. Do đó, bạn cũng nên đặt ra tình huống không may xảy ra, thu nhập bị sụt giảm, bạn sẽ phải ứng phó ra sao. Với những tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng, gia đình bạn sẽ không bị khủng hoảng vì nợ nần.

Nếu bạn đang phân vân việc có nên vay tiền người thân mua nhà hay không, bạn có thể tham khảo những lưu ý trên để lên kế hoạch vay tiền và chi trả hợp lý để làm hài lòng cả đôi bên.

4/Dự trù các nguồn trả nợ khi người thân cần gấp

Mua một ngôi nhà đòi hỏi bạn cần phải có số tiền lớn, mà trong trường hợp này thì bạn không thể nào vay số tiền lớn từ 1 người. Bạn sẽ vay rải rác từ nhiều người, mỗi người vay một ít. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng hơn khi trả nợ. Khi vay tiền người thân mua nhà, bạn cũng nên giao hẹn trước là khoảng bao lâu có thể trả được, và mỗi lần trả số tiền là bao nhiêu. Thật may mắn nếu người thân của bạn có thể cho bạn vay đúng như kế hoạch.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tính toán đến trường hợp xảy ra chuyện ngoài ý muốn và người thân cần tiền gấp thì phải lấy nguồn nào để trả. Chính vì thế, bạn phải có khoản dự phòng hoặc một nguồn nào đó sẵn tiền cho vay để trả trong thời gian sớm nhất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn.

Tóm lại, bạn đã hiểu nhiều vấn đề rồi đó, Vay tiền người thân để mua nhà cũng phải có nhiều sự chuẩn bị cho nhiều tình huống chứ không phải là cứ mượn tiền xong là cứ yên tâm, từ từ trả mà mỗi lần mang nợ là 1 lần mang ơn. Hãy nhớ Vay tiền người thân là áp lực nặng tình nặng nghĩa

Xin chào, tôi là Huỳnh Kha, chủ biên Blog Hướng dẫn mua nhà. Chúng tôi muốn chia sẻ, tổng hợp tin dưới góc nhìn cá nhân về các dự án bất động sản để các anh chị không vướng phải những rắc rối và mua được một dự án tốt.Với sự chân thành và vốn kiến thức, chúng tôi luôn tìm ra các giải pháp an cư và cư hội đầu tư phù hợp tầm tài chính, nhu cầu và mong muốn của quý khách hàng. Liên hệ 0903 929 790