Kinh nghiệm mua đất thổ cư

78

Mua đất thổ cư, mua đất nền bạn phải nắm một số kinh nghiệm mua đất thổ cư. Mua xong rồi đắp chiếu không thể xây nhà, cũng chả bán được cho ai là nỗi đau lớn cho người mua khi thiếu kinh nghiệm mua đất thổ cư


Kinh nghiệm mua đất thổ cư bạn nhất định phải biết

Tìm mua được một mảnh đất để an cư là điều ai cũng mong muốn. Tuy vậy, bạn cần có thời gian để nghiên cưu thị trường, chọn lựa vị trí. Bên cạnh đó, cũng nên lưu ý đến các quy định, giấy tờ nhà đất cần thiết khi thực hiện quy trình mua bán. Việc đầu tư, tìm hiểu sẽ giúp chúng ta tránh được các rắc rối không đáng có sau này. Có rất nhiều người vì không am hiểu pháp lý, không có kinh nghiệm mua đât thổ cư, và “mù mờ” các thủ tục nên đã gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, những kinh nghiệm mua đất thổ cư dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trong quá trình tìm cho mình nơi an cư ưng ý.

Đất thổ cư là gì?

Cần phải hiểu khái niệm đất thổ cư là đất dùng để ở. Theo luật đất đai 2013 đã quy định, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là bao gồm cả đất ở đô thị và nông thôn. Loại đất này dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống dân cư. Ngoài ra, đất vườn ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

Tìm hiểu kỹ thông tin về mảnh đất định mua

Đây là việc đầu tiên cần làm trước khi bạn quyết định các bước tiếp theo. Những thông tin như vị trí, quy hoạch khu vực, tiện ích xã hội hay giao thông có thuận tiện hay không… là điều bạn cần nắm. Những điều này sẽ tác động rất nhiều đến quá trình sinh hoạt và đời sống thường ngày của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường để chắc chắn mảnh đất bạn đang “nhắm” không nằm trong khu quy hoạch, giải tỏa, cũng không có yêu cầu đặc biệt gì về xây dựng nhà ở. Quan trọng nhất là bạn cần hỏi về tình trạng được cấp phép xây dựng của mảnh đất. Đã có rất nhiều người mua đất nhưng không thể xây nhà vì không được cấp phép.

Bạn cũng nên tìm đến một người am hiểu luật để cố vấn hợp đồng mua bán nhà đất và đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất bạn mua.

Đất phải có sổ đỏ

Đây là vấn đề tối quan trọng, bởi nó đại diện cho tính pháp lý của mảnh đất. Nếu mảnh đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, bạn sẽ tránh được những tranh chấp và khi có thu hồi, mọi việc cũng dễ dàng hơn. Diện tích ghi trong sổ đỏ cũng phải được xem xét một cách kỹ lưỡng, để xem đất của bạn có đang nằm trong một thửa đất lớn hơn hay bị quy hoạch lộ giới hay không.

Mua đất đã có sổ đỏ, bạn sẽ giảm được nguy cơ “tiền mất tật mang” và các tranh chấp sau này với các bên khác nhau.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư cần biết

Xem xét kỹ hợp đồng trước khi ký

Luật sự Phạm Thị Bích Hảo, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, pháp luật đã quy định việc mua nhà đất cần được thành lập văn bản và phải có công chứng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các hợp đồng mua bán viết tay sẽ không có giá trị pháp lý, vì vậy, người mua sẽ không thể làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng. Do đó, các hợp đồng mua bán nhà đất cần phải công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, được bảo hộ và công nhận bởi pháp luật. Khi tranh chấp xảy ra, các bên sẽ đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, một kinh nghiệm mua đất thổ cư cần nhớ nữa là cần thận trọng với chữ ký xác nhận. Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Hy vọng những kinh nghiệm mua đất thổ cư trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tìm mua cho mình một mảnh đất ưng ý.

MuaBanNhaDat theo TBKD

Xin chào, tôi là Huỳnh Kha, chủ biên Blog Hướng dẫn mua nhà. Chúng tôi muốn chia sẻ, tổng hợp tin dưới góc nhìn cá nhân về các dự án bất động sản để các anh chị không vướng phải những rắc rối và mua được một dự án tốt.Với sự chân thành và vốn kiến thức, chúng tôi luôn tìm ra các giải pháp an cư và cư hội đầu tư phù hợp tầm tài chính, nhu cầu và mong muốn của quý khách hàng. Liên hệ 0903 929 790